TOP 5 sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật CỰC NGUY HIỂM

Cách sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật đã có không ít thông tin hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên vẫn có nhiều cha mẹ mắc sai lầm, khiến tình trạng con trẻ trở nên xấu hơn. Vì thế những sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật được chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp cha mẹ thực hiện đúng cách, an toàn hơn nhé.

5 sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật

1. Ôm chặt bé

Trẻ bị sốt cao co giật cần phải làm gì? Có không ít người rơi vào tình trạng hoang mang khi con bị sốt cao co giật. Nhiều người còn ôm chặt con khi cơn co giật đang diễn ra, mà không biết điều này có thể gây hại trực tiếp cho cơ thể bé, thậm chí là gãy xương. Cách xử lý tốt nhất khi cơn co giật đang diễn ra, đó là cho bé nằm nghiêng trên giường hoặc một mặt phẳng nào đó. Việc nằm nghiêng sẽ giúp đờm dãi trong cổ họng được tống ra ngoài, tránh việc làm tắc nghẽn đường thở của bé.

Ôm bé quá chặt - Sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật
Trẻ bị co giật không nên ôm bé quá chặt

2. Cho bé uống thuốc khi đang co giật

Sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật thường gặp nữa đó là cho con uống thuốc hoặc nước ngay trong cơn co giật. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi khi trẻ bị co giật các cơ bị co cứng, không thể uống nước được. Nếu cha mẹ ép con uống thuốc có thể khiến hỗn hợp thuốc đó tràn vào phổ, có thể ảnh hưởng tính mạng của con đấy.

>> Xem thêm: Các biểu hiện trẻ bị sốt cao co giật thường gặp

3. Ủ ấm cho bé bằng việc đắp chăn

Thêm một sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật nữa đó là ủ ấm cho bé. Bởi khi sốt cao, bàn chân, bàn tay của bé rất lạnh, nên nhiều cha mẹ thường đắp chăn, cũng như mặc thêm quần áo cho trẻ. Thực tế, điều này không những không tốt cho bé, mà ngược lại còn có thể khiến sốt cao hơn. Cách xử lý trẻ bị sốt cao co giật tốt nhất là cởi quần áo cho bé ra và tiến hành chườm ấm.

Mặc quá nhiều quần áo - Sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật
Khi trẻ bị sốt cao không nên đắp chăn, mặc nhiều quần áo sẽ làm nhiệt độ bé tăng càng cao

4. Cố gắng cậy miệng nhét giẻ tránh cắn lưỡi

Theo các bác sĩ cho biết, khi trẻ sốt cao co giật thì lưỡi thường bị co vào trong. Vì thế rất khó có thể bị cắn vào lưỡi. Việc bạn cố nhét giẻ đầy miệng trẻ, sẽ khiến dịch nhầy trong cổ họng không thoát được ra ngoài, ảnh hưởng đường thở của bé. Vậy nên tốt nhất, khi bé bị co giật mẹ cho bé nằm nghiêng sang một bên là được. Còn nếu sợ bé cắn vào lưỡi, có thể quấn giẻ vào đầu đũa và nhét vào góc ngoài miệng là được. Chỉ cần nhét qua, cho hàm răng không nghiến vào nhau, chứ không cần nhét sâu.

5. Quây xung quanh trẻ quá đông

Khi trẻ bị co giật, gia đình thường lo sợ và quây xung quanh bé rất đông. Việc này không giúp ích được gì, mà ngược lại đang hít hết oxy của bé đấy nhé. Theo các bác sĩ, chuyên gia cho biết trẻ bị co giật, hít thở khó khăn nên cần một không gian thật thoáng. Do đó, tốt nhất hãy thật bình tĩnh và xử lý thật khoa học.

Quây quanh bé quá đông - Sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật
Trẻ bị sốt cao co giật không nên vây quanh trẻ quá đông sẽ hết oxy cho bé thở

Trẻ bị sốt cao co giật không phải hiện tượng lạ. Tuy nhiên mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ tránh được các sai lầm khi xử lý trẻ bị sốt cao co giật, để từ đó đảm bảo an toàn cho các bé nhé.

Giới thiệu Top5vnn

THÔNG TIN KHÁCH QUAN – ĐẨY ĐỦ – CẬP NHẬT – CHÍNH XÁC Là 4 tiêu chí mà Top5vnn.com luôn hướng tới, để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng.

Kiểm tra

Chườm ấm để hạ sốt - Cách xử lý trẻ bị sốt cao co giật

TOP 5 bước xử lý trẻ sốt cao co giật tại nhà, đúng cách

Sốt cao co giật ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Tuy các trường hợp có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *