TOP 5 lưu ý khi đi chùa của người Việt cần phải biết

Những lưu ý khi đi chùa rất quan trọng, đặc biệt là những người ít đi chùa, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì thế bài viết dưới đây, những thông tin về nghi lễ, trang phục, xưng hô,… mà chúng tôi chia sẻ, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy nhé.

TOP 5 lưu ý khi đi chùa

1. Chú ý trang phục khi đi chùa 

Có lẽ đây là vấn đề muôn thủa, nhưng vẫn có không ít người phạm phải. Nhiều người thường cho rằng, đi vào chùa thành tâm là đủ, ăn mặc không quan trọng. Nhưng thực sự, vấn đề này thể hiện sự tôn nghiêm đối với những người bề trên. Vì thế, bạn cần ăn mặc lịch sự, quần áo dài tay. Tuyệt đối không được mặc các trang phục quá hở hang, sexy như: Áo 2 dây, quần đùi, áo sát nách,…

Những lưu ý khi đi chùa quan trọng bạn nên biết
Chú ý trang phục – Lưu ý khi đi chùa cực kỳ quan trọng

2. Nguyên tắc ra vào trong chùa 

Một lưu ý khi đi chùa quan trọng nữa đó là việc ra, vào chùa. Thông thường, ở chùa sẽ có 3 cổng, được gọi là Tam Quan. Trong đó, cổng bên trái gọi là Không Quan, bên phải gọi là Giả Quan và cổng to nhất ở giữa gợi là Trung Quan. Khi đi vào chùa, bạn chỉ được phép đi cửa bên phải và ra bằng cửa bên trái. Tuyệt đối không được đi vào bằng cửa chính giữa, bởi cửa này chỉ dành cho thiên tử và các bậc cao tăng. Và đó là lý do mà những ngày thường, có khi bạn nhìn thấy cửa giữa ở chùa cong không mở. Việc này nhằm tránh vướng phải điều cấm kỵ khi đi vào chùa.

Ngoài ra, khi bước chân vào trong chùa bạn cần lưu ý, không được dẵm lên bậu cửa, mà bạn phải bước qua. Khi đi vào Phật đường hay Tam Bảo cần bỏ giày dép bên ngoài thì mới vào làm lễ.

Có thể bạn quan tâm: Những ngôi chùa cầu con nổi tiếng ở Hà Nội

3. Chú ý về lễ vật khi đi chùa

Nhiều người cho rằng, đi chùa mua càng nhiều đồ lễ hoặc công đức càng nhiều thì mới là có tâm. Nhưng thực tế, bạn không cần “chạy đua” với người ta, mà tùy theo gia cảnh, mua sắm đồ vừa phải, chủ yếu là tấm lòng thành.

Bên cạnh đó, nếu bạn đi chùa vào đầu năm mới, thì không nhất thiết phải mua vàng mã và khi làm lễ, nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài chùa. Không cần chen lấn, thắp hương tận bên trong các ban thờ, vì có thể gây ảnh hưởng tới Phật, pháp khí trong chùa. Cùng với đó, bạn tuyệt đối không được thắp hương  tùy tiện ở gốc cây, trên tay tượng Phật hoặc để hương vào mâm lễ. Và đó cũng là lưu ý quan trọng cần phải biết khi đi chùa chiền.

Các lưu ý khi đi chùa của người việt bạn nhất định phải biết
Đi chùa không cần chen lấn, có thể thắp hương đỉnh đặt bên ngoài

4. Cách xưng hô khi vào chùa 

Khi mới đi chùa, bạn thường thắc mắc, không biết gọi các sư thầy bên trong chùa là gì phải không nào? Vậy hãy lưu ý điều sau:
– Với nhà sư thì bạn chắp tay búp sen, gọi A di đà Phật, Bạch Thầy,… và xưng mình là con. Điều này có nghĩa là tôn trọng với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư trực tiếp hướng dẫn mình tu, thì có thể gọi là Thầy, vừa có thể hiện sự thành kính, tôn trọng, mà gọi là Thầy còn mang ý nghĩa là Thầy dạy học đạo.

5. Chú ý về việc cầu nguyện 

Sai lầm thường gặp khi đi lễ chùa nhiều người mắc phải, đó là tới chùa thường cầu mong đủ thứ chuyện như: Sức khỏe, tiền tài, công danh, sự nghiệp, may mắn,…. Nhưng theo quan niệm của nhà Phật, thì ở chùa Phật hướng về việc phù hộ độ trì cho sức khỏe, bảo vệ bạn luôn được bình an, tránh rủi ro, chứ không thiên về việc phù hộ cho đường công danh, sự nghiệp thăng tiến. Chính vì thế, nếu đi lễ chùa, bạn nên cầu mong được Phật che chở. Còn nếu muốn cầu xin công danh, sự nghiệp thì bạn có thể vào Đình, Đền để xin. Tuy nhiên, để được Phật và thần linh chứng giám, bạn cần phải thành tâm.

Các lưu ý khi đi chùa tránh phạm húy, mất lộc
Cầu nguyện khi đi chùa

 

Đi lễ chùa là tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Nhưng có không ít người mắc phải các sai lầm khi lễ chùa, vì thế bài viết trên đây, Top5vnn.com mong rằng bạn sẽ ghi nhớ 5 lưu ý khi đi chùa này để luôn mang tới vận may, tránh gặp tai họa nhé.

Giới thiệu Top5vnn

THÔNG TIN KHÁCH QUAN – ĐẨY ĐỦ – CẬP NHẬT – CHÍNH XÁC Là 4 tiêu chí mà Top5vnn.com luôn hướng tới, để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng.

Kiểm tra

Đặt ban thờ sai vị trí - Điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài

TOP 5 điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài nhất định phải biết

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng (10/01) âm lịch hàng năm. Đây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *