TOP 5 lỗi thường gặp ở quạt điều hòa bạn có thể tự sửa

Hiện nay, quạt điều hòa được sử dụng khá phổ biến. Bởi nó vừa giúp tiết kiệm tiện năng, đồng thời còn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn sẽ khó tránh khỏi những hỏng hóc phát sinh không mong muốn. Và dưới đây là những lỗi thường gặp ở quạt điều hòa bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục tại nhà nhé.

TOP 5 lỗi thường gặp ở quạt điều hòa

1. Quạt điều hòa chạy nhưng không có hơi lạnh

Quạt điều hòa thường mắc lỗi gì? Nếu nói tới những vấn đề hay gặp ở quạt điều hòa, thì có lẽ vấn đề làm lạnh là thường trục trặc nhất, trong đó cụ thể là việc máy chạy bình thường nhưng không có hơi lạnh. Và nguyên nhân chính dẫn tới việc quạt điều hòa không làm lạnh được là do tấm làm lạnh khi được sử dụng một thời gian dài, nhưng không vệ sinh, khiến bụi bẩn bám kín vào tầm màng, khiến hơi lạnh không tỏa ra được bên ngoài. Bên cạnh đó, cũng có thể là do bên trong không đủ nước nên máy không hoạt động làm lạnh được.

Quạt điều hòa không có hơi lạnh - Lỗi thường gặp ở quạt điều hòa
Vệ sinh máy là để khắc phục tình trạng điều hòa không có hơi lạnh

 

Vậy quạt điều hòa không mát thì cần làm gì? Đầu tiên bạn sẽ phải vệ sinh lại màng lọc sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đến kiểm tra phần ống dẫn nước, nguồn nước có hoạt động không và kiểm tra phần đựng nước có đủ để máy khởi động hay không nhé. Cuối cùng bạn khởi động lại máy và kiểm tra.

2. Quạt điều hòa chạy nhưng không có luồng khí mát

Nguyên tắc hoạt động của quạt điều hòa là hút luồng khí nóng bên trong phòng và chuyển đổi thành luồng khí mát. Nhưng trong trường hợp, gió thổi ra ngoài không lạnh thì rất có thể quạt điều hòa đang gặp một trong những vấn đề như: Mô tơ bị hỏng, thiết bị chống quá tải mô tơ bị lỏng, các mối nối bị lỏng,…. Đây cũng là lỗi thường gặp ở quạt điều hòa mà bạn nên biết. Để khắc phục tình trạng này, bạn kiểm tra các đầu mối mô tơ xem có bị lỏng gì không nhé. Sau đó kiểm tra phần mô tơ xem có nóng hay không? Nếu nóng bỏng thì có thể quạt điều hòa đang dùng quá công suất, bạn tắt đi cho quạt nghỉ ngơi tầm 1-2 tiếng, xong khởi động lại. Nếu trường hợp gió thổi ra vẫn chưa có hơi mát, thì bạn nên đi thay mô tơ hoặc mang ra quán nhờ thợ chuyên sửa cho nhé.

Không có khí mát - Lỗi thường gặp ở quạt điều hòa
Quạt điều hòa chạy nhưng không có khí mát – Lỗi thường gặp ở quạt điều hòa

 

Có thể bạn quan tâm: Những kinh nghiệm mua điều hòa cũ của dân trong nghề

3. Điều hòa thổi ra có mùi hôi hoặc bị tắc tia phun nước

Có lẽ đây là 2 lỗi thường gặp nhất ở quạt điều hòa thế hệ mới, và nguyên nhân chính là do nguồn nước cấp bị ô nhiễm, bị bẩn, dẫn tới các vấn đề trên. Vậy nên, việc bạn cần làm là vệ sinh điều hòa thường xuyên và kiểm tra nguồn cấp nước. Tránh việc sử dụng nước bẩn, phần đựng nước mọc rêu, nấm,… vừa hại máy, lại còn hại cả sức khỏe nữa đấy.
– Còn trường hợp bị tắc tia phun nước, thì bạn có thể lấy vật nhọn như kim hoặc dây thép nhỏ, rồi chọc thẳng vào lỗ vòi phun để làm sạch cặn bẩn nhé.

Quạt điều hòa có mùi hôi - Lỗi thường gặp ở quạt điều hòa
Quạt điều hòa có mùi hôi khó chịu

4. Quạt điều hòa không quay

Trong những lỗi thường gặp ở quạt điều hòa gia đình, thì tình trạng cánh quạt điều hòa không quay cũng rất phổ biến. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này thường là vấn đề: Nguồn điện quá yếu, điện không ổn định, cầu chì hỏng, rơ-le hỏng, điều khiển hết pin,…. Khi gặp tình trạng này, bạn cần kiểm ra xem nguồn điện có yếu không, có ổn định không bằng việc sử dụng ổn áp. Nếu nguồn điện bình thường, mà quạt điều hòa không chạy thì tiến hành kiểm tra cầu chì xem có đứt dây hay không, rồi kiểm tra rơ-le có bị cháy không? Nếu lỗi do cầu chì hoặc rơ-le thì bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các thợ chuyên môn.

Quạt điều hòa không quay - Lỗi thường gặp ở quạt điều hòa
Quạt điều hòa không quay

 

Xem thêm bài viết khác: Kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ chất lượng, giá tốt

5. Quạt điều hòa kêu to

Đây cũng là lỗi thường gặp ở quạt điều hòa mà có thể khắc phục ngay tại nhà, bởi nguyên nhân chính thường là do quạt bị bám bụi, cánh quạt bẩn,… dẫn tới việc tạo ra tiếng ồn to, khó chịu khi máy khởi động. Vậy nên, hãy thử vệ sinh cánh quạt, màng lọc,… sạch sẽ, rồi lau khô. Sau đó lắp trở lại và chạy thử máy xem có còn tiếng động to bất thường không nhé.

Quạt điều hòa kêu to - Lỗi thường gặp ở quạt điều hòa
Quạt điều hòa kêu to, có tiếng ồn khó chịu

 

Đó là tổng hợp những lỗi thường gặp ở quạt điều hòa mà bạn nên biết. Mong rằng với những kiến thức này bạn có thể tự mình khắc phục các vấn đề đơn giản ở quạt điều hòa nhé. Nếu còn thắc mắc gì, đừng quên để lại bình luận dưới đây để được Top5vnn.com giải đáp cụ thể.

Giới thiệu Top5vnn

THÔNG TIN KHÁCH QUAN – ĐẨY ĐỦ – CẬP NHẬT – CHÍNH XÁC Là 4 tiêu chí mà Top5vnn.com luôn hướng tới, để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng.

Kiểm tra

Điều hòa có tiếng ồn to, khó chịu - Lỗi thường gặp ở điều hòa

TOP 5 lỗi thường gặp ở điều hòa để tránh mất tiền oan

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *