TOP 5 điều kiêng kỵ trong đám tang nhất định phải biết

Ở mỗi một vùng miền, sẽ có những văn hóa, tục lệ về đám ma khác nhau. Nhưng vẫn có những kiêng kỵ trong đám tang nhất định, để tránh những vận xui và tai họa. Để hiểu rõ hơn, cùng Top 5 tâm linh theo dõi bài viết sau đây nhé.

Trong đám ma cần kiêng gì? Những điều kiêng kỵ trong đám tang nhất định phải biết
Những điều kiêng kỵ trong đám tang

TOP 5 điều kiêng kỵ trong đám tang

1. Kiêng đi thăm bạn bè, người thân trong thời gian để tang

Đam ma nên kiêng gì? Nếu gia đình bạn mới có người mất, thì trong thời gian để tang tuyệt đối không nên đi thăm bạn bè, người thân, đặc biệt là bà bầu. Việc này sẽ giúp tránh mang tới những điều xui xẻo, không may tới họ.

2. Tránh mặc đồ lòe loẹt, lố lăng khi đi dự đám tang

Đây là điều đại kỵ trong đám tang, bởi ăn mặc hở hang, màu sắc lòe loẹt, thể hiện sự thiếu tôn trọng, người đã khuất. Bên cạnh đó, khi người mới mất thường có nhiều âm khí, nếu ăn mặc hở hang có thể khiến bạn bị nhiễm lạnh, dễ bị ốm. Tốt nhất, nên chọn những trang phục nhã nhặn, có màu đen hoặc trắng nhé.

Nếu xung quanh đám tang, có gia đình có trẻ nhỏ hoặc bà bầu, bạn nên đặt bếp than và đốt vỏ bưởi, bồ kết để trừ uế khí, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nhé.

Một số điều kiêng kỵ trong đám tang không nên phạm phải
Trong đám tang không nên mặc đồ lòe loẹt, mà nên mặc đồ đen hoặc trắng

3. Điều kiêng kỵ trong thờ cúng

Người mới mất, thờ chung trên bàn thờ gia tiên là sai lầm mà nhiều gia đình gặp phải. Bởi theo quan niệm dân gian, khi người mới mất, cần lập bàn thờ riêng, trên đó có bát hương, lọ hoa, bài vị và ảnh thờ. Việc này nhằm tạo thuận lợi trong quá trình cúng bái hàng ngày và hàng tuần đối với người chết, từ sơ thất đến thất thất.

Mặt khác, khi người mới mất, cơ thể chưa bị phân hủy, việc thờ chung trên bàn thờ tổ gia tiên là không nên, sẽ không tốt cho người mất.

4. Trong đám ma không để mèo bước qua xác người chết 

Có thể bạn chưa biết? Để mèo bước qua xác người mới mất cũng là kiêng kỵ trong đám tang cần phải tránh. Bởi người xưa cho rằng, việc này sẽ gây ra hiện tượng quỷ nhập tràng. Điều này có nghĩa là người chết sẽ ngồi dậy và bắt người ở xung quanh đó.

Tuy nhiên, với khoa học ngày nay, lại chứng minh việc này là do sự tác động của những dòng điện. Khi người mới chết mang dòng điện âm, còn mèo là loài vật mang dòng điện dương cực mạnh. Khi mèo tới gần hoặc nhảy ra, 2 dòng điện giao nhau sẽ gây ra hiện tượng người chết ngồi bật dậy và ngã xuống.

Những kiêng kỵ trong đám tang bạn nên ghi nhớ để không mắc sai lầm
Không được để mèo đen nhảy qua xác chết – Đây là điều tối kỵ trong đám tang

5. Kiêng kỵ trong thời gian tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất

Đa phần ở Việt Nam, khi người mới mất thường đi xem thầy để lựa chọn thời gian và địa điểm để chôn cất tốt nhất. Việc này sẽ tránh được những rủi ro, điềm không may xảy đến với gia đình, con cháu. Và về thời gian, cũng như vị trí chôn cất, bạn cũng nên lưu ý điều sau:

  • Tránh chôn cất ở những nơi có phiến đá lớn.
  • Vị trí chôn cất tránh những nơi có nước chảy và bãi cát.
  • Không nên chôn cất ở những nơi hoang vắng, hay ở những kênh mương, rạch.
  • Không nên chôn cất ở đỉnh núi, đây là vị trí cô độc.
  • Tuyệt đối không được chôn người mất ở gần những nơi như đình, đền, chùa, miều.
  • Kiêng chôn cất người mất ở gần nhà tù.
  • Không nên chôn ở những nơi có vị trí, địa hình xấu, không ổn định.

Để tránh gặp tai họa và rủi ro, bạn cần ghi nhớ những kiêng kỵ trong đám tang. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết để ủng hộ Top5vnn nha!

Giới thiệu Top5vnn

THÔNG TIN KHÁCH QUAN – ĐẨY ĐỦ – CẬP NHẬT – CHÍNH XÁC Là 4 tiêu chí mà Top5vnn.com luôn hướng tới, để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng.

Kiểm tra

Đặt ban thờ sai vị trí - Điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài

TOP 5 điều đại kỵ trong ngày vía Thần Tài nhất định phải biết

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng (10/01) âm lịch hàng năm. Đây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *