TOP 5 cách dạy bé viết chữ đúng quy tắc, để rèn chữ đẹp

Nét chữ nết người, vì thế rèn con viết chữ đẹp là mong muốn của nhiều bậc cha mẹ. Hiểu được điều này và những sai lầm khi tập viết chữ của con trẻ, bài viết hôm nay Top5vnn.com sẽ hướng dẫn các mẹ cách dạy bé viết chữ đúng chuẩn nhé.

TOP 5 cách dạy bé viết chữ chuẩn nhất

1. Nguyên tắc cầm bút đúng cách

Để rèn viết chữ đẹp, thì điều nguyên tắc cơ bản đầu tiên, đó là việc cầm bút đúng cách. Nếu bé cầm bút sai, cha mẹ nên uốn nắn lại ngay, trước việc cầm bút sai trở thành thói quen của bé và rất khó sửa khi đã lớn. Và khi bé cầm bút đúng, thì sẽ dễ tạo được nét chữ đẹp. Một vài nguyên tắc để cầm bút đúng cách như sau:

  • Cầm bút luôn sử dụng 3 ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa. Trong đó ngón cái và ngón trỏ dùng để cầm bút, còn ngón giữa là để đỡ bút.
  • Khi viết, nên để bút nghiêng với góc 60 độ. Chữ không nên để bút thẳng đứng ở góc 90 độ. Và đây cũng là nguyên tắc cách dạy bé viết chữ đúng chuẩn.
  • Khoảng cách giữa tay cầm bút và đầu bút cách 2,5cm.
  • Trong quá trình viết chữ, lòng bàn tay luôn tạo thành một đường thẳng với cánh tay.
  • Luôn viết chữ bằng tay phải để tạo thói quen đúng của người Việt.
Dạy bé viết chữ như nào? Cách dạy bé viết chữ tại nhà
Hướng dẫn cách dạy bé viết chữ đúng nhất

 

>> Có thể bạn quan tâm: Cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả

2. Tư thế viết bút đúng cách

Tư thế ngồi viết cũng ảnh hưởng rất nhiều tới nét chữ của các bé. Bên cạnh đó, nếu tư thế ngồi viết sai, nó còn ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ như: Dễ bị cong vẹo cột sống, bị cận thị,…. Vậy tư thế ngồi viết như nào là chuẩn?

  • Ngồi ghế, giữ thẳng lưng, phần ngực ngang với mặt bàn, nhưng không được để ngực quá sát, chạm bàn nhé.
  • Khi ngồi, chân mở rộng bằng vai và ngồi sao cho trọng lực dồn vào hông, đùi thì đó là tư thế ngồi viết chữ chuẩn.
  • Tay để thoải mái và không để vướng vật gì trên tay khi viết.
Tư thế viết chữ - Cách dạy bé viết chữ
Tư thế học viết chữ chuẩn, không hại mắt

3. Nên cho bé học viết chữ từ những nét cơ bản trước

Rất nhiều cha mẹ mắc phải sai lầm khi dạy con viết chữ, đó là học viết chữ luôn, thay vì dạy con các nét chữ. Nhưng theo các chuyên gia, khi cho bé tập viết, cha mẹ nên dạy con tập viết các nét cơ bản như: Nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong trái, nét cong phải và cong kín,…. Sau khi học chắc các nét chữ, thì mới tiến hành dạy viết chữ nhé. Đó mới là cách dạy bé viết chữ chuẩn nhất mà bạn nên biết. Còn trường hợp nếu dạy bé viết chữ luôn, thì mai sau sẽ rất khó để viết được chữ đẹp.

Dạy bé các nét chữ - Cách dạy bé viết chữ đúng cách
Dạy bé các nét chữ từ cơ bản đến nâng cao

 

>> Xem thêm: Cách học tiếng anh nhớ lâu cho bé

4. Dành thời gian tập viết chữ mỗi ngày

Rèn luyện mỗi ngày là cách tốt nhất để có thể viết chữ đẹp, cũng như giúp bé nhớ lâu, không bị quên mặt chữ. Bởi khi tập viết chữ thường xuyên, bé sẽ tạo được thói quen và viết chắc hơn, chữ cũng đẹp hơn mỗi ngày. Cách dạy trẻ viết chữ đẹp, đó là mỗi ngày cha mẹ dành ra khoảng 30 phút để dạy con nhé.

Dành thời gian tập viết chữ cùng bé - Cách dạy bé viết chữ
Cha mẹ nên dành thời gian viết chữ cùng con mỗi ngày

5. Đừng tạo áp lực cho con khi học viết chữ

Dạy bé tập thói quen viết chữ mỗi ngày là điều tốt, tuy nhiên đừng vì thế mà tạo thành áp lực cho con trẻ. Bởi khi còn nhỏ, não bộ của các bé chỉ phù hợp với các hoạt động ngắn hạn, nên nếu ép bé trong thời gian dài, sẽ không tốt cho việc học tập. Tốt nhất, hãy tập từ từ cho bé, mỗi ngày tập viết chữ khoảng 5 – 10 phút, rồi dần dần tăng lên mỗi ngày là được. Làm như vậy không bị quá với bé, và bé cũng cảm thấy hứng thú học viết chữ hơn.

 

Đó là cách dạy bé viết chữ đúng cách mà các chuyên gia chia sẻ lại với bạn. Hi vọng, qua những hướng dẫn này, bạn có thể dạy bé viết chữ tốt hơn, để có được kết quả học tập như ý nhé.

Giới thiệu Top5vnn

THÔNG TIN KHÁCH QUAN – ĐẨY ĐỦ – CẬP NHẬT – CHÍNH XÁC Là 4 tiêu chí mà Top5vnn.com luôn hướng tới, để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng.

Kiểm tra

Giáo viên - Công việc dành cho người học tiếng Anh

TOP 5 công việc dành cho người học tiếng Anh lương cao, ổn định

Tiếng Anh ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Chính vì thế, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *