TOP 5 bước xử lý trẻ sốt cao co giật tại nhà, đúng cách

Sốt cao co giật ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Tuy các trường hợp có dấu hiệu co giật thường xảy ra khoảng 1-2 phút là hết, nhưng nếu không biết xử trí đúng cách có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Vì thế, cùng theo dõi bài viết để biết các bước xử lý trẻ sốt cao co giật đúng cách nhé.

Cách xử lý trẻ sốt cao co giật tại nhà

1. Tìm vị trí đặt trẻ nằm xuống

Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt cao co giật, thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là đặt bé ở mặt phẳng. Chú ý vị trí bé nằm cần kín gió, để tránh bé bị lạnh, bị cảm, nguy hiểm hơn đến sức khoẻ. Đồng người nhà cần giữ bình tĩnh, không nên quây kín bé, sẽ lấy hết oxy của trẻ. Tốt nhất nên tạo cho bé một không gian thoáng, để trẻ dễ dàng hô hấp, hít thở. Như vậy mới là cách xử lý trẻ sốt cao co giật đúng cách.

Cho bé nằm ở mặt phẳng - Cách xử lý trẻ sốt cao co giật
Trẻ bị sốt co giật cần cho nằm nghiêng ở mặt phẳng

2. Cởi quần áo cho bé

Thông thường khi trẻ sốt cao và lên cơn co giật, cơ thể bé thường rất nóng vì thế cha mẹ cần cởi quần áo của trẻ ra và tiến hành chườm ấm. Đó là cách hạ sốt cho trẻ nhỏ nhanh nhất.

Cởi bỏ quần áo và chườm ấm hạ sốt - Cách xử lý trẻ sốt cao co giật
Cho bé nằm trong phòng kín gió và tiến hành cởi bỏ quần áo

3. Phòng tránh trẻ cắn vào lưỡi

Được biết, khi trẻ bị sốt cao lưỡi sẽ bị tụt vào trong nên rất khó có thể cắn vào lưỡi. Tuy nhiên, nếu bạn sợ trường hợp bé vẫn có thể bị cắn lưỡi thì xử lý như sau:
– Lấy khăn xô quấn vào chiếc đũa rồi nhét vào miệng trẻ. Lưu ý khi nhét đũa bạn không nên nhét kín miệng trẻ, bởi làm như vậy sẽ khiến bé không thở được và đôi khi khiến tình trạng trở nên xấu hơn. Và với bước xử lý trẻ sốt cao co giật này, bạn chỉ cần nhét đũa vào một góc hàm răng của trẻ, để không cắn phải lưỡi là được.

4. Tiến hành hạ sốt cho trẻ

Trẻ bị sốt cao co giật cần phải làm gì? Sau khi thực hiện 3 bước xử lý trẻ bị sốt cao co giật, thì việc quan trọng không thể thiếu đó là hạ sốt. Và cách giảm sốt cho bé nhanh nhất đó là chườm nóng. Khi quần áo trẻ được cởi ra, cha mẹ nhúng vào nước nóng vừa phải (cẩn thận nước nóng quá sẽ làm bé bị bỏng, rát). Tiếp đến vắt khăn cho ráo nước, rồi chườm lên toàn bộ cơ thể bé.

Chườm ấm để hạ sốt - Cách xử lý trẻ bị sốt cao co giật
Lau người, chườm ấm để hạ sốt cho trẻ

Để bé không bị lạnh, cha mẹ cần chuẩn bị khoảng 5-6 chiếc khăn xô, trong đó 2 khăn chườm vào nách, 2 khăn chườm vào bẹn và 1 khăn chườm lên bụng, ngực bé. Cha mẹ cần thay khăn liên tục để khăn không bị nguội và làm bé bị lạnh nhé.

5. Cho bé đi tới viện càng sớm càng tốt

Sau khi bé có dấu hiệu trở lại bình thường, không còn co giật thì cha mẹ tiếp tục chườm nóng khoảng 5-10 phút nữa cho nhiệt độ cơ thể trẻ giảm xuống bớt, rồi mặc quần áo vào nhé. Cho bé đi tới viện càng sớm càng tốt để được các bác sĩ kiểm tra và có cách xử lý trẻ bị sốt cao co giật tốt hơn.

Lưu ý: Trong trường hợp bé chưa uống thuốc hạ sốt, thì khi chườm nóng cha mẹ cần kết hợp cho con uống thuốc để nhiệt độ giảm nhanh nhất có thể.

>> Xem thêm: Những sai lầm khi xử lý trẻ sốt cao co giật

Đó là các bước cơ bản để xử lý trẻ sốt cao co giật tại nhà hiệu quả. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc bé yêu nhà mình tốt hơn. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Giới thiệu Top5vnn

THÔNG TIN KHÁCH QUAN – ĐẨY ĐỦ – CẬP NHẬT – CHÍNH XÁC Là 4 tiêu chí mà Top5vnn.com luôn hướng tới, để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng.

Kiểm tra

Những biểu hiện trẻ bị sốt cao co giật thường gặp nhất

TOP 5 biểu hiện trẻ bị sốt cao co giật dễ nhận biết nhất

Biểu hiện trẻ bị sốt cao co giật như thế nào là câu hỏi được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *